DẤU HIỆU BÁO CHUYỂN DẠ CỦA MẸ BẦU

Bước vào những ngày cuối của thai kỳ, chắc chắn mẹ nào cũng hồi hộp và trông ngóng sự xuất hiện của con yêu. Đôi khi, ngày dự sinh sẽ không chính xác bằng các dấu hiệu cảm nhận được từ chính cơ thể mẹ. Hãy cùng bác sĩ Phương Châu tìm hiểu các dấu hiệu báo chuyển dạ sớm và chính xác để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi trong bụng qua bài viết dưới đây nhé.

1. Những cơn co thắt, hay còn gọi là cơn gò tử cung

Là một cảm giác gồng cứng bụng gây đau khó chịu giữa rốn và xương vệ, lan ra sau lưng, ở phía trên xương cùng. Những cơn gò này diễn ra đều đặn, gây đau. Và khoảng cách xuất hiện ngày càng tăng dần, ngày càng mạnh dần. Dù bạn có làm gì thì cơn gò cũng không giảm, khiến bạn đau mỗi lúc nhiều hơn.

2. Trằn bụng dưới và đau vùng chậu

Bạn có thể thỉnh thoảng cảm thấy đau nhói bên trong âm đạo. Bạn cũng có thể cảm thấy áp lực, đau nhức hoặc nhói ở vùng đáy chậu (khu vực giữa âm đạo và hậu môn). Do đầu của em bé ấn vào sàn chậu.

3. Ra nhớt hồng hay nút nhầy cổ tử cung

Khi gần đến ngày sinh, bạn có thể thấy ra nhiều dịch nhầy từ âm đạo. Trong suốt thai kỳ, lỗ cổ tử cung bị chặn bởi một nút nhầy dày giúp ngăn vi khuẩn và các loại vi sinh vật khác xâm nhập vào tử cung. Khi gần đến lúc sinh, cổ tử cung sẽ bắt đầu mỏng và giãn ra, lúc này nút nhầy có thể lỏng ra, dẫn đến dịch tiết tăng lên và đặc lại. Đôi khi nút nhầy này có thể bị đẩy ra, bạn thấy nó nhầy đặc, dính và có chút máu (còn gọi là nhớt hồng âm đạo). Không hẳn khi bạn ra nhớt hồng thì sẽ chuyển dạ ngay. Nó có thể xảy ra trước 2 tuần khi quá trình chuyển dạ bắt đầu. Cũng có trường hợp mẹ bầu không nhận ra mình đã mất nút nhầy khi nào.

4. Vỡ ối

Đây là dấu hiệu cho thấy phụ nữ mang thai bắt đầu chuyển dạ, sắp sinh em bé. Túi ối bắt đầu rò rỉ hoặc vỡ hoàn toàn, làm nước ối chảy ra khỏi âm đạo thành dòng hoặc nhỏ giọt. Trong trường hợp này, kể cả chưa đau bụng bạn cũng nên nhanh chóng đến bệnh viện ngay.

Mẹ bầu xuất hiện tình trạng vỡ ối
Mẹ bầu xuất hiện tình trạng vỡ ối

5. Bản năng “làm tổ”

Khi càng gần đến ngày sinh, có không ít mẹ bầu bỗng trở nên hoạt bát, tràn đầy năng lượng, bắt đầu thích dọn dẹp tủ quần áo, sắp xếp quần áo của bé hoặc trang trí phòng cho bé. Sự khao khát mạnh mẽ được vệ sinh sạch sẽ, sắp xếp và trang trí trước khi đón bé chào đời được gọi là bản năng làm tổ. Sự chuẩn bị này đem lại cho bạn cảm giác chu toàn trước khi sinh. 

Vào những ngày cận sinh, mẹ bầu thường tập trung vào chuẩn bị mọi thứ cho bé yêu
Vào những ngày cận sinh, mẹ bầu thường tập trung vào chuẩn bị mọi thứ cho bé yêu

Để biết thêm thông tin về các dịch vụ chăm sóc thai sản, quý khách vui lòng liên hệ:

– Tổng Đài Tư vấn & CSKH 1900 54 54 66 (ấn phím 3)

– Tương tác qua Facebook BVQT Phương Châu Sóc Trăng (https://www.facebook.com/bvqtpcst)

Tài liệu tham khảo:
Myra JWick, M.D., Ph.D. Mayo Clinic Guide to a Healthy Pregnancy
Beckmann. Obstetrics and gynecology 7th edition
Hỏi đáp bác sĩ
Đặt lịch hẹn