NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ THAI BÁM SẸO MỔ CŨ

Trước đây, thai bám sẹo mổ cũ thường hiếm khi gặp. Tuy nhiên, với sự gia tăng của tỉ lệ mổ lấy thai ngày càng nhiều thì trường hợp xuất hiện thai bám vào sẹo mổ cũ cũng tăng dần. Hiện nay, siêu âm được xem là phương pháp hiệu quả trong việc chẩn đoán và đánh giá sản phụ có thai bám sẹo mổ cũ. 

1. THAI BÁM SẸO MỔ CŨ LÀ GÌ?

Thai bám ở sẹo mổ là một tình trạng khi bạn mang thai nhưng vị trí túi thai cấy vào nằm ở sẹo mổ lấy thai mà không phải là vị trí bình thường trong lòng tử cung.

Ở những phụ nữ có vết mổ trên tử cung, cụ thể là sau mổ lấy thai, sẽ có nguy cơ túi thai bám lên vị trí vết mổ. Vị trí này bị xơ sẹo và có nhiều khiếm khuyết so với những vị trí bình thường trong buồng tử cung. Do đó, khi túi thai phát triển ở đây, sẽ có nguy cơ vỡ gây chảy máu ồ ạt và nguy hiểm đến tính mạng của người phụ nữ.

Hình minh họa thai bám sẹo mổ cũ
Hình minh họa thai bám sẹo mổ cũ

2. CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ THAI BÁM SẸO MỔ CŨ?

Triệu chứng sớm của thai bám sẹo mổ cũ đôi khi chỉ là trễ kinh giống như một thai kỳ bình thường. Để chẩn đoán chính xác, bạn cần đến khám để được xác định vị trí thai thông qua kỹ thuật siêu âm khi có các triệu chứng nghi ngờ mang thai. Đặc biệt là những phụ nữ đã có tiền căn sinh mổ.

Siêu âm được xem là phương pháp hiệu quả trong việc chẩn đoán và đánh giá sản phụ có thai bám sẹo mổ cũ
Siêu âm được xem là phương pháp hiệu quả trong việc chẩn đoán và đánh giá sản phụ có thai bám sẹo mổ cũ

Việc chẩn đoán càng chậm trễ, thai càng to sẽ càng làm tăng nguy cơ vỡ tử cung, xuất huyết nội, thậm chí tử vong. Ngoài ra, thai càng lớn đồng nghĩa với việc nhau thai càng phát triển. Có thể xâm lấn nhiều vào mặt trước tử cung, vào bàng quang. Điều này càng làm tăng sự nguy hiểm của người mẹ và tiên lượng điều trị khó khăn.

Hiện nay, để điều trị cho bệnh lý thai bám sẹo mổ, BVQT Phương Châu Sóc Trăng đã áp dụng nhiều phương pháp điều trị từ nội khoa cho đến phẫu thuật và được cá nhân hóa cho từng trường hợp. Tuy nhiên, đây là một bệnh lý có nhiều nguy cơ biến chứng, điều trị phức tạp và người bệnh thường mất khá nhiều thời gian theo dõi sau điều trị cho đến khi hồi phục hoàn toàn.

3. LỜI KHUYÊN CỦA BÁC SĨ ĐỐI VỚI PHỤ NỮ CÓ NGUY CƠ THAI BÁM SẸO MỔ CŨ?

Mọi phụ nữ có tiền sử mổ lấy thai đều có nguy cơ thai bám sẹo mổ cũ. Trên thực tế không có biện pháp dự phòng cho vấn đề này. Do đó hãy cố gắng hạn chế các tác hại và sự nguy hiểm của nó như:

  • Dùng biện pháp tránh thai sau khi sinh mổ ít nhất 6 tháng. Nếu muốn để thai lại, hãy để sau 24 tháng 
  • Trường hợp đã mổ lấy thai nhiều lần, cần cân nhắc triệt sản nếu không còn nhu cầu sinh con
  • Nếu đã có tiền sử mổ lấy thai, khi nghi ngờ có thai hoặc trễ kinh. Hãy đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám và kiểm tra vị trí thai bám

Để biết thêm thông tin về các dịch vụ chăm sóc thai sản, quý khách vui lòng liên hệ:

– Tổng Đài Tư vấn & CSKH 1900 54 54 66 (ấn phím 3)

– Tương tác qua Facebook BVQT Phương Châu Sóc Trăng (https://www.facebook.com/bvqtpcst)

Tài liệu tham khảo:

  1. Cesarean Scar Pregnancy: Some Management Options, Chandrashekhar V. Hegde ,J Obstet Gynaecol India.2017 Jun; 67(3): 153–156.
  2. Cesarean scar pregnancy: issues in management, -M. SeowL.-W. HuangY.-H. LinM. Yan-Sheng LinY.-L. Tsai, J.-L. Hwang, Ultrasound Obstet Gynecol2004, 17 February 2004, 23: 247 – 253
Hỏi đáp bác sĩ
Đặt lịch hẹn