Vì sao các chuyên gia khuyên bạn nên đi nội soi tầm soát ung thư đại trực tràng ở tuổi 45?

Ung thư đại trực tràng là một trong những loại ung thư phổ biến nhất và gây tử vong cao. Theo các nghiên cứu trên thế giới, nếu ung thư đại trực tràng được phát hiện ở giai đoạn sớm thì tỷ lệ điều trị thành công sẽ lên tới 90%. Nhưng sẽ chỉ còn 10% khi phát hiện ở giai đoạn muộn. Do đó, việc tầm soát phát hiện và điều trị sớm sẽ giúp cơ hội chữa trị thành công ung thư đại tràng cũng như tỷ lệ sống còn của bệnh nhân tăng lên. Trái với quan niệm của nhiều người là ung thư đại trực tràng chỉ xuất hiện ở người già, hiện nay độ tuổi mắc loại ung thư này ngày càng trẻ hóa.

1. Ung thư đại trực tràng là gì?

Ung thư đại trực tràng là loại ung thư có nguồn gốc từ vùng đại tràng (ruột già) hoặc trực tràng (đoạn cuối của ruột già tiếp giáp với hậu môn). 

Theo số liệu thống kê GLOBOCAN 2022, loại ung thư này đứng thứ 4 về tỉ lệ mắc mới trên toàn cầu với 1.142.286 ca và đứng thứ 5 về tỷ lệ tử vong do ung thư. 

Tại Việt Nam, trong năm 2022 ghi nhận 16.835 ca mắc mới, đứng thứ 4 trong những bệnh ung thư phổ biến (chiếm tỉ lệ 9.7%) và đứng thứ 5 về tỷ lệ tử vong do ung thư (chỉ sau ung thư gan, ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư vú).

2. Nguyên nhân gây ung thư đại trực tràng

Có nhiều nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng như độ tuổi, di truyền, viêm ruột mạn tính, lối sống không lành mạnh (hút thuốc, ít vận động, uống nhiều rượu bia…), chế độ dinh dưỡng không hợp lý. Đặc biệt, với những bệnh nhân có polyp đại tràng càng to thì nguy cơ chuyển thành ung thư càng cao.

Polyp có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào tại ống tiêu hóa nhưng thường gặp nhất là ở đại tràng. Đây là những “cục thịt dư” phát trên trên bề mặt của đại tràng. Ở giai đoạn đầu khi “anh bạn nhỏ” này mới “ghé thăm”, do kích thước nhỏ và phát triển âm thầm nên không biểu hiện gì. Chỉ khi phát triển đến giai đoạn muộn hơn khi đó các polyp này rất to mới có những biểu hiện đặc trưng như đau bụng, chướng bụng, tiêu ra máu…

Nội soi tiêu hóa là phương pháp tối ưu nhất để phát hiện polyp đại trực tràng
Nội soi tiêu hóa là phương pháp tối ưu nhất để phát hiện polyp đại trực tràng

3. Khi nào bạn nên đi nội soi tầm soát ung thư đại tràng?

  • Từ 45 tuổi trở lên
  • Có tiền sử gia đình bị ung thư đại trực tràng
  • Đi cầu ra máu
  • Đau bụng kéo dài không rõ nguyên nhân
  • Rối loạn đi tiêu: táo bón hoặc tiêu chảy kéo dài
  • Thiếu máu không rõ nguyên nhân
  • Sụt cân không rõ nguyên nhân
  • Xét nghiệm có máu ẩn trong phân

4. Vì sao bạn nên đi nội soi tầm soát ung thư đại tràng ở tuổi 45?

Bạn có thể không cần tổ chức sinh nhật ở tuổi 45. Nhưng phải đi nội soi tầm soát ung thư đại trực tràng ít nhất 1 lần. Tại sao vậy?

Vì đây là độ tuổi cần thiết để nội soi tầm soát ung thư đại trực tràng ở người Việt theo khuyến cáo mới nhất của Hiệp hội Nội soi tiêu hóa Việt Nam. Hiện nay, nội soi đại tràng là phương pháp tối ưu nhất để tầm soát và phát hiện ung thư đại trực tràng. Nếu được phát hiện và điều trị sớm cơ hội chữa trị thành công cũng như tỷ lệ sống còn của người bệnh sẽ tăng lên.

5. Tuổi 45, nói KHÔNG với ung thư đại trực tràng

Nếu bạn đang chuẩn bị bước sang tuổi 45 hoặc đã qua tuổi 45 và chưa từng đi nội soi đại tràng trước đó thì hãy thử làm “chuyện ấy” một lần. Phương Châu Sóc Trăng dành tặng bạn món quà đồng hành chăm sóc sức khỏe đại tràng:

GIẢM 15% CHI PHÍ CHO CÁC KHÁCH HÀNG SỬ DỤNG DỊCH VỤ:

  • Nội soi tiêu hóa không đau (dạ dày – tá tràng)
  • Nội soi đại tràng không đau (trọn gói)

(*) Chương trình áp dụng đến 30/6/2024.

Trung tâm nội soi – Phẫu thuật nội soi tiêu hóa có đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng được đào tạo bài bản về chuyên môn. Hệ thống máy nội soi hiện đại bậc nhất Olympus Evis X1 cho hình ảnh sắc nét với độ phân giải 4K. Cùng với khả năng nhuộm màu và phóng đại trên 100 lần. Giúp phát hiện được những polyp dù kích thước rất nhỏ. Máy có thể phân biệt được polyp nào có khả năng trong tương lai thành ung thư không hoặc thậm chí đã chuyển thành ung thư hay chưa. Khi đó, bác sĩ sẽ quyết định loại bỏ chúng ngay trong lúc nội soi.

Đội ngũ bác sĩ tại Trung tâm Nội soi - Phẫu thuật Nội soi tiêu hóa Tập đoàn Y tế Phương Châu
Đội ngũ bác sĩ tại Trung tâm Nội soi – Phẫu thuật Nội soi tiêu hóa Tập đoàn Y tế Phương Châu

Các gia đình có thể đăng ký chương trình ưu đãi 15% tại đây

Để biết thêm thông tin về các dịch vụ, quý khách vui lòng liên hệ:

– Tổng Đài Tư vấn & CSKH 1900 54 54 66 

– Tương tác qua Facebook BVQT Phương Châu Sóc Trăng (https://www.facebook.com/bvqtpcst)

Hỏi đáp bác sĩ
Đặt lịch hẹn